Sự hình thành đông trùng hạ thảo bạn đã biết chưa

Sựu hình thành Đông Trùng Hạ Thảo tại tự nhiên Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo nổi tiếng là thế nhưng chắc chắn ít người biết được sự hình thành đông trùng hạ thảo như thế nào. Dù phổ biến rộng rãi nhưng nguồn gốc đông trùng hạ thảo lại bắt nguồn từ Tây Tạng, nơi đầu tiên phát hiện ra đông trùng tự nhiên và đánh dấu cho quá trình hình thành đông trùng hạ thảo lần đầu tiên. Để biết thêm thông tin chi tiết hơn hãy cùng Đông trùng hạ thảo Kovi Đà Nẵng đi tìm hiểu kĩ hơn nhé. Chắc chắn sẽ đem đến một kiến thức vô cùng thú vị cho các bạn đấy.

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo?

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo trong tự nhiên và nuôi trồng
Qúa trình hình thành đông trùng hạ thảo

Sự hình thành đông trùng hạ thảo tự nhiên

Theo thời gian đã có hơn 500 loại trùng thảo khác nhau được phát hiện nhưng để được mọi người công nhận và đánh giá cao nhất là nguồn gốc đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Sự hình hành đông trùng hạ thảo tự nhiên bắt đầu từ các đỉnh núi cao trên 3500m trong điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Sau 1 lần vô tình, con người đã bước vào lãnh địa của loài trùng thảo nổi tiếng này và từ đó nó được sử dụng để phục vụ cho sinh hoạt và sức khỏe mỗi ngày.

Thực chất quá trình hình thành đông trùng hạ thảo bắt đầu từ một loại nấm, chúng kí sinh trên cơ thể ấu trùng của bướm vào mùa đông và chui lên khỏi mặt đất vào mùa hè. Đó là lý do mà người ta không thể nhận định đông trùng hạ thảo là con hay cây. Bởi lẽ nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa động vật và thực vật.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo từ đâu mà có?

Quá trình hình thành đông trùng hạ thảo tự nhiên rất lâu và khó cho con người khi thu hoạch, ước tính mỗi năm chỉ thu được 80 kg. Theo tốc độ sử dụng của con người như hiện nay thì nguy cơ tuyệt chủng của đông trùng hạ thảo rất lớn. Để giải quyết nhu cầu về sức khỏe, nhiều nhà nghiên cứu đã cho ra đời những loại đông trùng nhân tạo được nuôi cấy trên dây chuyền công nghệ hiện đại.

Cách nhận dạng đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo

Quá trình hình thành đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo khác nhau hoàn toàn nên về đặc điểm nó cũng không giống nhau. Sau đây là một số nhận dạng về đông trùng hạ thảo tự nhiên:

 • Sợi nấm giống con sâu non dài khoảng 11cm và có mùi tanh
 • Thân sợi dài 5 cm có màu vàng, nhiều vân ngang
 • Từ đầu đến cuối có đến 8 cặp chân và bên trong thân có màu vàng nhạt mang mùi thơm.
 • Đầu thảo dai khó bẻ gãy

Sự khác nhau giữa đông trùng hạ thảo thật và giả

Đông trùng hạ thảo tự nhiên 

 • Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo thật: Nhiều kích thước không trùng nhau và màu sắc cũng không đều. Nhìn thấy rõ những đôi chân dưới bụng, mắt màu nâu, đường vân đều nhau. Khi ăn đông trùng thật, mang đến cho ta cảm giác như ăn đậu nành, vị thơm, bùi, càng về sau, mùi vị càng rõ ràng hơn.
 •  Nhận biết đông trùng giả: Màu sắc giống nhau hoàn toàn, mắt và chân mờ nhạt không nhìn rõ, đường vân bên trong không đều. Ăn đông trùng nhai rất cứng, không có mùi thơm, vị ngọt gắt. 

Đông trùng nhân tạo

 • Hàng thật: Có màu cam đậm, sợi nấm dài đẹp mắt
 • Hàng giả: Màu sắc mờ nhạt, sợi nấm dễ bị nấm mốc

Tuy nhiên dù đã biết đặc điểm từng loại nhưng ta cũng gặp khó khăn và đôi khi mua nhầm hàng giả. Do đó hãy tìm đến những địa điểm có nguồn gốc đông trùng hạ thảo uy tín, Cửa hàng Sức khỏe và sắc đẹp hương.vn là mọt minh chứng.

Sự hình thành đông trùng hạ thảo tự nhiên trãi qua mấy giai đoạn

Sựu hình thành Đông Trùng Hạ Thảo tại tự nhiên Tây Tạng
Sự hình thành đông trùng hạ thảo tự nhiên trãi qua 4 giai đoạn

Bướm đẻ trứng và nở ra ấu trùng bắt đầu cho quá trình hình thành đông trùng hạ thảo

Với độ cao 3.500m – 6.000m của các đỉnh núi, có một loại sinh vật sinh sống đặc trưng là bươm bướm. Chúng sinh sôi và phát triển đến mùa thu thì thực hiện chức năng sinh sản. Không đẻ trong ổ, thân cây, lá mà trứng của chúng được phát hiện trên mặt đất.

Ấu trùng phát triển thành sâu non cứng cáp

Khi chín mùi, trứng nở ra và hình thành các con sâu non hình thành. Chúng chui vào lòng đất để kiếm ăn và không ngừng lớn lên, chờ ngày trưởng thành, chuyển thành loài bướm.

Nấm kí sinh, hút hết chất trên mình ấu trùng

Không đợi sâu biến thành bướm, trong quá trình ăn ở dưới mặt đất, sâu ăn phải bào tử của một loại nấm mang tên Trùng Thảo. Tạo cơ hội cho loài nấm này ký sinh trên mình và hút dần các chất dinh dưỡng bên trong.

Nấm trồi lên mặt đất thuộc quá trình hình thành đông trùng hạ thảo

Trãi qua quá trình ký sinh trên sâu, nấm dần dần thay thế và chiếm chỗ của chúng. Khi đủ mạnh, nấm vươn mình trồi lên mặt đất và trong thời gian quan sát quá trình hình thành đông trùng hạ thảo phát triển người ta phát hiện khoảng tháng 4 mùa hè nấm đông trùng bắt đầu hình thành. Qua 3 tháng thì con người có thể thu hoạch được.

Sự hình thành đông trùng hạ thảo nhân tạo khác như thế nào?

Công nghệ thu chất quý trong nấm đông trùng hạ thảo
Qúa trình hình thành đông trùng hạ thảo nhân trong phòng thí nghiệm

Cấy đông trùng trên chất tổng hợp

Qúa trình hình thành đông trùng hạ thảo nhân tạo bằng việc nuôi cấy đông trùng trên chất tổng hợp. Không mọc trên đất tự nhiên, sợi nấm đông trùng sau khi đã chọn lọc thì được đưa vào các lọ thủy tinh chứa giá thể. Giá thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành đông trùng hạ thảo, nó là hỗn hợp gồm tinh bột, nhộng tằm xay nhuyễn và vi lượng. Trước khi cho giống đông trùng vào trong giá thể thì chúng phải được tiệt trùng và để cho đến khi nguội hẳn.

Qúa trình hình thành đông trùng hạ thảo bằng cách nuôi cấy trên nhộng tằm

Không dùng giá thể, nhộng tằm được chọn là môi trường thích hợp cho sự hình thành đông trùng hạ thảo. Sau khi nhộng tằm nở sẽ được lột khỏi kén và xử lý sạch sẽ xong mới bắt đầu cấy giống. Người ta đem bỏ nhộng tằm nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm có đầy đủ ánh sáng và nhiệt độ thích hợp. Trong quá trình hình thành đông trùng hạ thảo, nấm bắt đầu đập vỡ vỏ kén và đưa các sợi nấm ra bên ngoài.

Có nên dùng đông trùng hạ thảo hay không?

Đông Trùng Hạ Thảo Chữa Bệnh Gì?
Nên dùng đông trùng hạ thảo thường xuyên

Đông trùng hạ thảo nổi tiếng từ xưa đến nay và có tác dụng trị bệnh vô cùng hiệu quả. Một số công dụng nổi bật của đông trùng hạ thảo đã được giới chuyên môn và các bác sĩ kiểm chứng:

 • Chống lão hóa da
 • Ngăn ngừa bệnh ung thư 
 • Phục hồi các tổn thương của các cơ quan

Nhưng dù thế nào đi nữa thì nếu có thời gian, mọi người hãy tự nuôi cấy đông trùng hạ thảo cho mình. Tuy nhiên chi phí nuôi trồng đông trùng hạ thảo cũng cần một khoản tương đối nhiều nên mọi người cân nhắc trước khi trồng. 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.