Đông trùng hạ thảo là gì? Phân biệt đông trùng hạ thảo khô và tươi

Đông trùng hạ thảo nhân tạo (nuôi cấy) có thể thay thế đông trùng tự nhiên không? -

Đông trùng hạ thảo không đã không còn quá xa lạ với mọi người. Nó là một loại thảo dược đại bổ cho sức khỏe, dù không phải là loại quá xa xỉ nhưng lại được mọi người săn đón rất nhiệt tình. Nhưng có mấy ai hiểu được  tác dụng cũng như phân biệt được từng loại đông trùng, đặc biệt là cách nhận dạng đông trùng khô và tươi.

Vậy làm thế nào để phân biệt đông trùng khô và tươi ? Loại nào dùng tốt hơn? Mọi nghi vấn sẽ được đông trùng hạ thảo Đà Nẵng giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!!!

Thông tin về đông trùng hạ thảo ?

 

Đông trùng hạ thảo nhân tạo (nuôi cấy) có thể thay thế đông trùng tự nhiên không? -
Nấm kí sinh vươn khỏi mặt đất

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loài thảo dược quý hiếm, được hình thành từ một loài nấm ký sinh trên một loại sâu non. Khi chủ kí sinh không còn chất dinh dưỡng tạo cơ hội cho nấm này vươn mình lên mặt đất và trở thành một loại thảo dược dạng sợi mà người ta hay gọi là đông trùng hạ thảo.

Tùy theo từng mục đích sử dụng mà đông trùng lại có nhiều loại khác nhau như đông trùng nguyên con, dạng nước, dạng bột, dạng túi lọc… Nhưng dù bất kỳ trạng thái nào thì đông trùng được phân biệt thành 2 loại chính là đông trùng hạ thảo khô và đông trùng hạ thảo tươi.

Nguồn gốc tên gọi ?

Đông trùng hạ thảo được đặt tên dựa trên quy trình sinh sôi và phát triển của nó. Đó là sự chuyển biến kì diệu từ một loại động vật chuyển mình thành một loại thực vật mà con người có thể sử dụng

 • Đông trùng: mang ý  nghĩa mùa đông là thời điểm mà những con sâu sinh sống
 • Hạ thảo: ám chỉ những loài thực vật hoạt động vào mùa hè

Phân biệt đông trùng hạ hạ thảo khô và tươi

Cách Pha Trà Đông Trùng Hạ Thảo Khô, Tươi & Những Lưu Ý
Đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng khô

Đông trùng hạ thảo khô chính là các sợi nấm đông trùng hạ thảo tươi được sấy khô. Hiện nay phương pháp làm khô đông trùng thường có 3 loại phổ biến bằng cách sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Trong đó các sấy thăng hoa được đánh giá cao nhất và giữ lại được tới 90% chất dinh dưỡng vốn có ban đầu. Tuỳ theo từng phương pháp mà mức giá cũng có sự chênh lệch. 

Những ưu điểm nổi bật?

 • Thời gian sử dụng lậu, kéo dài đến một năm. 
 • Thuận lợi cho việc bảo quản và vận chuyển.
 • Nhiều mức giá hợp lý.

Đông trùng hạ thảo khô có thật sự tốt không?

Tuy rất tốt nhưng ngược lại đông trùng khô cũng gặp một số nhược điểm và hạn chế về đối tượng nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Nếu không dùng cách sấy thăng hoa chất lượng đông trùng sẽ không đảm bảo. Bên cạnh đó, nếu bảo quản không kỹ, sợi nấm sẽ bị dịu lại và oxy hoá trong không khí. 

Đông trùng hạ thảo tươi

Đông Trùng Hạ Thảo Chữa Bệnh Gì?
Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi là loại chưa qua chế biến,vừa mới thu hoạch lên.  Không đa dạng như loại khô, đông trùng tươi có 2 loại chính là tự nhiên và nhân tạo. Môi trường thích hợp để nuôi nấm kí sinh tự nhiên là khí hậu ở các vùng núi cao nguyên Tây Tạng nên cực kỳ quý hiếm. Ngược lại, đông trùng nhân tạo chỉ sử dụng biện pháp nuôi cấy và mô phỏng lại nhiệt độ trong môi trường thí nghiệm nên giá trị vơi đi không ít.

Điểm nổi trội của đông trùng hạ thảo tươi

 • Giữ nguyên giá trị dinh dưỡng cao.
 • Mùi vị thơm ngon. 
 • Nâng cao thể chất, tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hoá.

Hạn chế cần khắc phục

Bên cạnh những ưu điểm thì loại tươi cũng không thể tránh khỏi một số hạn chế sau:

 • Thời gian sử dụng khá ngắn.
 • Khó khăn trong việc bảo quản.
 • Giá thành tương đối cao.

Đông trùng hạ thảo tươi và khô khác nhau như thếnào? 

Đông trùng hạ thảo là gì? Tác dụng, cách sử dụng và giá
Đông trùng khô và tươi khác nhau

Về hàm lượng dinh dưỡng

Tất nhiên khi không sấy khô thì đông trùng tươi vẫn luôn giữ lại giá trị dinh dưỡng vốn có thuộc về nó. Đông trùng khô sau tiến trình sơ chế, rửa sạch, sấy thì hàm lượng dưỡng chất bên trong sẽ bị thất thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên mọi người cũng không cần phải quá lo lắng vì đã có phương pháp sấy thăng hoa, kĩ thuật này bảo vệ tối đa giá trị dinh dưỡng của đông trùng.

So sánh hương vị

 • Đông trùng hạ thảo tươi: Mùi thảo mộc dễ chịu, có vị ngọt đượm lại ở cổ họng.
 • Đông trùng hạ thảo khô: Do sấy khô nên đôi khi có mùi hơi nồng gây khó chịu.

Sự khác nhau về trọng lượng

Trọng lượng của đông trùng khô sẽ thấp hơn loại tươi (100g loại tươi sấy còn 30g loại khô). Tuy nhiên về mặt số lượng sợi thì đông trùng hạ thảo khô nhiều hơn.

Kết luận: Nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi hay khô ?

Đông Trùng Hạ Thảo Kovi: Cách dùng - giá bán 2022
Địa chỉ mua đông trùng uy tín

Thực chất thì loại tươi vẫn luôn đảm bảo vệ độ tươi ngon cũng như giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên giá thực tế của nó khá cao, bạn phải bỏ ra một số tiền lớn nếu như  quyết tâm lựa chọn loại thảo dược này lâu dài. Thay vào đó, bạn có thể suy nghĩ đến loại khô, vì với kỹ thuật sấy thăng hoa như ngày nay thì giá trị dinh dưỡng của đông trùng giữ lại tơi 90%. Tuy nhiên dù muốn dùng loại nào thì hãy chú ý về nguồn gốc và xuất xứ để đảm bảo an toàn về sức khỏe.

 Địa chỉ mua Đông Trùng Hạ Thảo Đà Nẵng Uy tín

 • Đông Trùng Hạ Thảo Kovi – Chi nhánh Đà Nẵng
 • Địa chỉ: 17 Nguyễn Khoái, Hoà Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng 550000
 • Website: https://dongtrung.huong.vn
 • Hotline: 0948967892

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.